วีรบุรุษสำราญ

posted on 03 Aug 2012 22:48 by plynoi in Read-Listen directory Fiction
วีรบุรุษสำราญเป็นนิยายกำลังภายในช่วง "ยุคทอง" เรื่องหนึ่งของโกวเล้ง และเป็นหนึ่งในนิยายของโกวเล้งที่ผมชื่นชอบมากที่สุด

นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องเดี่ยวที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับนิยายเรื่องอื่นของโกวเล้ง (ปกตินิยายของโกวเล้งจะอยู่ในจักรวาลเดียวกัน และอ้างอิงถึงกันแบบหลวมๆ ตลอด) เป็นเรื่องแนวเบาๆ กล่าวถึงคนนิสัยประหลาด 4 คนที่จับผลัดจับผลูมาอยู่บ้านเดียวกัน
  • เฮ้งต๋ง ที่วันๆ เอาแต่นอนอยู่บนเตียง
  • ก๊วยไต้โล่ว ที่สะเพร่าเลินเล่อ เอาแต่ฮาอย่างเดียว
  • อี้ฉิก คนที่งามคมคายแต่ขาดความเป็นลูกผู้ชายชาตรี
  • ลิ้มไท้เพ้ง ไอ้หนูหน้าอ่อนที่ใจร้อน หาเรื่องเค้าไปทั่ว
ทั้ง 4 คนเจออยู่ด้วยกันแบบงงๆ เอาฮา สำราญไปวันๆ นิยายเรื่องนี้ก็เล่าถึงการผจญภัยบ้าๆ บอๆ บู๊ สยอง ตื่นเต้นและโรแมนติกของ 4 คนนี้แหละ

นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายแล้วที่อ่านแล้วได้ feel โกวเล้งเต็มขั้น คือเรื่องราวของคนเล็กๆ ในยุทธจักร เรื่องทั้งเรื่องใช้เวลาไม่นาน มีความลับที่สุดจะซับซ้อนและดราม่า เรื่องเกิดในชุมชนธรรมดาๆ ที่จริงๆ แล้วแม่งชุมชนมังกรซ่อนพยัคฆ์ ที่เถ้าแก่ร้านขายของชำ อาจจะเป็นยอดฝีมือเร้นกาย เพื่อนบ้านคุณที่คุณไม่เคยคุยด้วยอาจจะเป็นโคตรของยอดฝีมือที่ไม่อาจเอ่ยนามได้ เรื่องนี้มีครบทุกรสทั้งความคับแค้นและกล้ำกลืนฝืนอัปยศ คุณธรรมน้ำมิตรที่อ่านแล้วฮึกเหิมจนอยากทำตามบ้าง ฉากต่อสู้ที่ตื่นเต้นและเรื่องการบูชาความรักแท้อย่างสุดหัวใจ วิชาฝีมือในเรื่องก็ไม่ได้เน้นความสูงส่งอะไรเน้นฆ่าฟันกันอย่างเดียว ธรรมะชนะอธรรม จะเห็นได้ว่าทุกอย่างในเรื่องคือสรุปทุกมุขเด็ดของโกวเล้ง และที่สำคัญ มันดู "เท่ห์ฉิบหาย" ตามสไตล์โกวเล้ง

เนื้อเรื่องจะเป็นบทๆ ที่ต่อเนื่องกันบ้าง ไม่ต่อกันบ้าง ค่อยปะติดปะต่อเรื่องราวของ 4 คนไปเรื่อยๆ จนครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งหมด จุดที่เด่นที่สุดของเรื่องนี้คือไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหน ทั้ง 4 ยังคงยิ้ม หัวเราะและให้กำลังใจกันตลอด (แต่ร้องไห้เสียใจอะไรก็มีนะ) นี่เป็นเรื่องที่ตัวเอกดูเป็นมนุษย์มากที่สุดเรื่องนึงของโกวเล้งแล้วครับ

ข้อเสียอันร้ายกาจของเรื่องนี้อยู่ที่การพิมพ์ฉบับล่าสุดของ Siam Inter ที่ spoil เนื้อหาโคตรสำคัญในเรื่องบนหน้าปก -*- แม่งงงง

ใครชอบนิยายกำลังภายใน และชอบโกวเล้งแนะนำเลยว่าอย่าพลาดเรื่องนี้ฮะ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค้าบ บาคาร่า

#1 By britrocker1234 on 2017-01-17 00:52