เบื้องหลังคำคม Steve Jobs

posted on 24 Aug 2012 22:14 by plynoi in plynoi directory Knowledge, Idea
คำคมเป็นหนึ่งในอะไรยอดฮิตที่เหมือนจะไม่มีอะไรมาแทนที่ได้ คำคมที่ดูเท่ๆ บาดไปถึงหัวใจ ยิ่งอ้างอิงกันต่อไปเรื่อยๆ มันยิ่งเท่สาดๆ โดยเฉพาะคำคมที่เอ่ยจากปากคนดังๆ ทั้งหลาย ยิ่งอ้างต่อกันได้มันส์ปากขึ้น โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าจริงตอนที่พูดครั้งแรกนั้น สถานการณ์มันเป็นยังไง คนฟังเค้ารู้สึกยังไงและผลลัพท์มันออกมาท่าไหน ได้แต่พูดเท่ๆ กันไป อิๆ

หนึ่งในคำคมที่โด่งดังของ Steve Jobs โดยเฉพาะคำคมที่ว่า
"A greate carpenter isn't going to use lousy wood for the back of a cabinet, even though nobody's going to see it"
ในหนังสือ Revolution in The Valley : The Insanely Great Story of How the Mac Was Made (link ที่ oreilly) เขียนโดย Andy Hertzfeld หนึ่งในวิศกร Apple ผู้ร่วมสร้าง Macintosh ตั้งแต่ prototype ยันออกเครื่องจริง มีเขียนถึงเหตุการณ์ที่ Jobs พูดประโยคนี้ขึ้นมาด้วยครับ

เรื่องของเรื่องคือตอนที่เริ่มพัฒนา prototype ของเครื่อง Mac ในส่วนของ Hardware design พอเริ่มจะลองทำ pc circuit board อันแรกขึ้นมา ก็เริ่มร่างแบบ Blue Print ขึ้นมาก่อนโดย Hardware designer ระดับเมพอย่าง Burrell Smith แน่นอนว่า Jobs ก็มาตรวจดูพิมพ์เขียวด้วย แล้วก็ได้เรื่อง ...

Jobs: "look at the memory chips. That's ugly. The line are to close together"
George Crow (วิศวกรอีกคน): "Who cares what the PC board liiks like? The only thing that's important is how well it works. Nobody is going to see the PC board"
Jobs: "I'm gonna see it! I want it ot be as beautiful as possible, even if it's inside the box.A greate carpenter isn't going to use lousy wood for the back of a cabinet, even though nobody's going to see it "

แน่นอนว่าเป็นคุณในสถานการณ์นั้นคงคิดในใจว่า "เหี้ยอะไรวะ" ลองคิดว่าถ้าเป็นคุณเองในสถานการณ์คล้ายๆ กัน
case 1: คนเป็นพ่อครัว ทำอาหารเสร็จแล้วลูกค้ามาติดคุณว่า ลายสลักบนด้ามมีดที่คุณทำอาหารมันไม่สวย อาหารไม่อร่อย
case 2: คุณเป็น programmer ตอน submit code เข้าโปรเจค หัวหน้ามาบอกว่า ide คุณ set ให้ใช้ font Tahoma, แม่งไม่สวยว่ะ กูไม่รับ code มึง

แสรดดดดดดดดดดดด!!

เหตุการณ์ตอนนั้นดูท่าจะบานปลาย Burrell มาตัดบทว่าเหตุผลที่ต้องทำแบบนี้เพราะว่า memory layout ถ้าเปลี่ยนมันอาจจะทำงานไม่ได้ ไฟอาจจะไม่เข้าเลย สุดท้าย Jobs ก็เลยบอกว่าลองไปเปลี่ยนดูก่อน ถ้ามันไม่ work ค่อยเปลี่ยน

สุดท้ายทีม Mac ก็เสียเงินไปอีก $5,000 USD ทำ PC board ที่สวยตามที่ Jobs ต้องการออกมาแต่สุดท้ายแม่งก็ทำงานไม่ได้ จนต้องย้อนกลับมาใช้ layout แรกที่ Jobs บอกไม่สวยนั่นแหละ

ป.ล. George Crow ภายหลังไปตั้ง NeXT ร่วมกะ Jobs

Comment

Comment:

Tweet