The Raid: Redemption

posted on 31 Aug 2012 23:18 by plynoi in Movie-Magic directory Entertainment, Diary
The Raid: Redemption เป็นหนัง action อินโดนีเซียที่ช่วงนี้กำลังดังในต่างประเทศ หลายๆ เวบบ้านเราและหนังสือ Bioscope ยังเชียร์ว่า "โคตรมันส์" ผมอ่านกะดูตัวอย่างในเวบแล้วอยากไปดู ก็เลยไปดูมาเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วมาครับ

The Raid Redemption poster

หนังเรื่องนี้เล่าถึงภารกิจเสี่ยงตายที่ตำรวจอินโดนีเซียชุดหนึ่งบุกเข้าไปจับราชายาเสพติดในรังของมันที่เป็นตึก 30 ชั้นแห่งหนึ่งซึ่ง 90% ของผู้อยู่อาศัยก็คือแก็งค์โจรอาวุธครบมือ พระเอกของเราชื่อ รามา ก็เป็นหนึ่งในทีมตำรวจนั้นด้วย ภารกิจที่ควรจะรีบย่องเข้าไปจับราชายาเสพติดแล้วรีบเผ่นกลับผลิกผันขึ้นเมื่อฝ่ายโจรรู้ตัว เหตุการณ์ปิดประตูตีแมวสุดมันส์จึงเกิดขึ้นหนังเรื่องนี้แม่งสนุกสัดครับ ฉากบู๊ทำได้เจ๋งดีทั้งฉากยิงกันและฉากต่อสู้มือเปล่าที่ดุเดือด สมจริง ไม่มี slow ไม่มี replay ไม่มีเห็นเอาหัวยื่นมารับตีนแบบคิวบู้พันนาไทย ดูแล้วรู้สึกว่ามันตั้งใจะฆ่ากันจริงๆ เลย คิวบู๊นี่ใกล้เคียงกะหนังฮ่องกงเลย ยิ่งฉากใช้มีดและฉากสู้ 2 ต่อ 1 ตอนจบนี่แม่งโคตรมันส์ พระเอกในเรื่องก็ไม่ได้เก่งเกินไปนัก ออกแนวๆ Die Hard (แต่ไม่ได้ฉลาดเป็นกรดเท่านะ) บวกด้วยผู้ร้ายเก่งเทพมันเลยทำให้หนังดูสนุกมาก ไม่ใช่พระเอกต่อยสตันท์ที่เอาหัวมารับตีนแบบไม่มีลุ้น เนื้อเรื่องแบบให้เป็นพื้นที่ปิดให้เหตุการณ์ทุกอย่างอยู่ในตึกเดียวก็โอเคดี คือดูมี plot มีเนื้อมีหนังอะไรบ้างนิดหน่อยไม่ใช่ช้างกูอยู่ไหนนน

ข้อเสียคือคำโฆษณามันโฆษณาไว้ว่า non stop action ซึ่งจริงๆ มันก็ไม่ได้ non stop ขนาดนั้น มีช่วงซึ้งบ้าง (เหรอ) มีช่วงลุ้นบ้าง คือไม่ได้ยิงกันไม่ได้ต่อยกันทุกฉากอะนะ plot เรื่องหลายๆ อย่างก็งงๆ มีช่องโหว่แปลกๆ แต่อย่าไปคิดมากแม่งเลย

อีกอย่างคือหนังพยายามจะโชว์ ปันจักสีลัต คือกะให้บูมเหมือนที่องค์บากและมวยไทยเคยทำได้ ผมไม่แน่ใจว่าคนอื่นดูจะเป็นไง แต่ในเรื่องผมดูแล้วผมแยกไม่ออกระหว่างปันจักสีลัตกะมวยไทยนะ คือเตะต่อย เข่าศอกเข้ามานัวๆ เหมือนกันเลย - -" มันดูแล้วโหด ไม่ได้ดูเท่ห์เหมือนที่องค์บากทำให้มวยไทยดูเท่ได้ (ซึ่งตอนนี้เวทีอย่าง Thaifight ก็กำลังชูด้านโหดของมวยไทยอยู่)

สรุปว่าเรื่องนี้ สนุกมากกกก เป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกว่าหนัง action ไทยมันดูเหมือนจะหยุดลงที่ องค์บาก - คนไฟบิน (ผมชอบนะ) และไชยา - -" หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ปรัญชา ปิ่นแก้ว, พันนาและจา พนมควรไปดูเพื่อให้รู้เพื่อนบ้านเค้าไปไหนกันแล้วววป.ล. 1 ถ้าชอบหนังแนวๆ action เตะต่อยแบบตำรวจ - ผู้ร้าย ผมขอแนะนำ SPL ดีทั้งเนื้อเรื่องและคิวบู๊ขึ้นเทพ
ป.ล. 2 รอบที่ผมไปดูมีพ่อพาลูกอายุสัก 5 - 6 ขวบไปดู - - ลูกแม่มร้องไห้ตั้งแต่เดินลงทางเดินในโรงหนังมืดๆ ถามตลอดว่าไอ้นี่เป็นใคร ทำไมมันฆ่ากัน - - แม่ง สัส

Comment

Comment:

Tweet